ฟรีแลนซ์เศร้า บัญชี PayPal ต้องยืนยันตัวตนผ่านการลงทะเบียนพาณิชย์

เรื่องนี้สำคัญมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ใช้ PayPal ในตอนนี้

ตอนนี้ PayPal ได้มาถึงจุดจบสำหรับผู้ใช้คนไทยแล้ว เพราะว่าตอนนี้ทาง PayPal ได้มีการเตรียมออกมาตรการใหม่ภายในปีหน้า ซึ่งจะสร้างผลกระทบอย่างมากสำหรับนักวาดฟรีแลนซ์ที่หาเงินจากต่างประเทศ รวมทั้งใครก็ตามที่ต้องการจะจ่ายเงินให้กับชาวต่างชาติ

เราจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆในโพสนี้ให้เพราะสำคัญมากจริงๆ หากตกหล่นอะไรก็ขออภัยด้วย สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้ถ้าไม่เข้าใจที่สรุปไว้

1.) บัญชีส่วนตัว PayPal จะไม่สามารถพักเงินตามยอดคงเหลือในบัญชีหรือถอนเงินได้ และจะไม่สามารถส่งหรือรับการชำระเงินระหว่างประเทศจากเพื่อนและครอบครัวได้อีกต่อไป

2.) การที่จะถอนเงินได้จากบัญชีนั้น ผู้ใช้จะต้องใช้บัญชีธุรกิจที่ได้รับการยืนยันตัวตนผ่านการลงทะเบียนพาณิชย์เท่านั้น

3.) หากยินยอมการยืนยันตัวตน ผู้ใช้จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มทุกครั้งที่ถอนเงิน

(อัพเดทเล็กน้อย สำหรับคนที่สมัครเป็นบัญชีธุรกิจอยู่แล้วตั้งแต่แรก ยังไงก็ต้องผ่านการยืนยันตัวตนเช่นกัน ไม่อย่างงั้นก็จะใช้ไม่ได้อยู่ดี)

ผลกระทบ:

นักวาดที่ต้องการหาเงินผ่านทาง PayPal โดยคอมมิชชั่นจำเป็นต้องลงทะเบียนพาณิชย์ ไม่อย่างงั้นจะใช้ไม่ได้เลย ซึ่งนั้นหมายความว่านักวาดที่ต้องการใช้ PayPal จะต้องยอมให้งานวาดรูปของตัวเองเป็นธุรกิจจริงๆผ่านการลงทะเบียนพาณิชย์ ต้องทำรายได้ให้ได้ทุกๆเดือน และก็ต้องเสียภาษีเพิ่มด้วย เช่นเดียวกันกับใครก็ตามที่ต้องการส่งเงินระหว่างประเทศให้ใครก็ตามแบบส่วนตัว (ส่วนกับการซื้อของพวกร้านค้าออนไลน์อาจจะยังใช้จ่ายได้ปกติ ทางนี้เองก็ยังไม่แน่ใจ) เพราะจะไม่มีระบบการส่งเงินแบบ “เพื่อนและครอบครัว” อีกต่อไป ถ้าไม่ได้ยืนยันตัวตนก็จะไม่สามารถส่งเงินให้กับใครได้ทั้งนั้น

สรุปคือ นี่เป็นจุดจบสำหรับคนไทยที่ใช้บัญชี PayPal ทุกคนเลย เพราะมันจะใช้งานอะไรไม่ได้เลยถ้าไม่ได้ไปยืนยันตัวตนผ่านการลงทะเบียนพาณิชย์ ง่ายๆเลยก็คือ PayPal จะกลายเป็นของสำหรับธุรกิจจริงๆเท่านั้นไป ไม่เหลืออิสระในการใช้ต่อไปแล้ว ส่วนตัวเราเชื่อว่าเหตุผลที่มันกลายเป็นแบบนี้ก็เพราะว่าผู้มีอำนาจคงต้องการหาทางเก็บภาษีเพิ่ม ซึ่งเราเห็นว่ามันก็แย่มากๆเพราะทุกวันนี้สำหรับนักวาดฟรีแลนซ์อย่างเรา PayPal เป็นหนทางที่ช่วยหาเงินจากคนนอกมาประทังชีวิตในได้เวลาที่ต้องการ แต่ว่าตอนนี้มันถูกจำกัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับบางคน นี่อาจจะไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมากเพราะก็ไม่มีปัญหากับเรื่องขั้นตอน แต่ในมุมมองของเราคือมันไม่แฟร์เลย เพราะอาชีพนักวาดฟรีแลนซ์อย่างเราๆก็ไม่ใช่ว่าจะมีรายได้เข้ามาทุกๆเดือนเสมอ

R.I.P PayPal Thailand

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *